Cần lưu ý điều gì khi tắm Osen tại Nhật Bản?


Nếu ai đã từng đến Nhật Bản thì chắc chắc phải nghe qua tắm Osen. Tắm Onsen là trải nghiệm mà bất cứ du khách nào khi tới đất nước mặt trời mọc đều nên thử ít nhất một lần. Tuy nhiên loại hình văn hóa này cũng đòi hỏi du khách những quy tắc nhất định. Vậy cần lưu ý điều gì khi tắm Osen tại Nhật Bản?

Từ Onsen trong tiếng Nhật có nghĩa là “suối nước nóng”. Nhật Bản có nhiều núi lửa còn đang hoạt động. Yếu tố thiên nhiên tưởng chừng khắc nghiệt đó lại tạo ra hơn 20.000 nguồn suối nước nóng giàu chất khoáng. Tùy theo vùng, các suối nước nóng mang nhiều màu sắc như xanh lục, đỏ hồng… có tác dụng lớn trong việc chăm sóc da và chữa trị các loại bệnh.

 Cần lưu ý điều gì khi tắm Osen tại Nhật Bản?


Onsen có hai loại chính, đó là roten-buro (tắm ngoài trời) và noten-buro (tắm trong nhà). Bạn cần phải lưu ý là Onsen khác với sento - là một hình thức tắm nước nóng công cộng. Trong các loại sento, cao cấp nhất là super sento với các thiết bị hiện đại, sauna, bồn tắm và các dịch vụ khác.

Lưu ý khi tắm Onsen tại Nhật Bản


Khi tới Onsen


+ Onsen có thể vừa là suối nước nóng, vừa bao gồm cả các cơ sở vật chất xung quanh, thường là một phần của khách sạn hoặc resort. Bạn có thể mua vé Onsen ở máy bán hàng tự động hoặc từ nhân viên đứng ngay ở gần lối vào.

+ Nếu mang theo hành lý, bạn hãy nhờ nhân viên giữ hộ.

+ Ngoài ra, ở một số nơi, du khách có thể được yêu cầu bỏ giày ngoài cửa cho vào tủ giữ đồ. Các nơi khác, giày được cất trước khi vào khu vực tắm.

Trong phòng thay đồ


+ Đầu tiên, trước khi vào phòng thay đồ, bạn bắt buộc phải cởi giày. Nếu bạn đi theo nhóm đông người, chú ý đừng đứng tụ tập ở cửa ra vào.

+ Trong phòng thay đồ, bạn bắt buộc phải cởi hết các loại trang phục, kể cả đồ bơi hay khăn tắm và để vào ngăn giữ đồ, vì đều không được phép mang đồ cá nhân vào khu tắm.

+ Sau khi thay đồ, bạn sẽ mặc 1 bộ yukata. Bạn nhớ đặt vạt áo trái lên vạt phải (tránh đặt vạt áo ngược lại vì kiêng kỵ, dành cho người đã khuất).

+ Bạn sẽ được phát 1 cái gàu nhỏ bằng gỗ và 1 cái khăn nhỏ xíu bằng 2 bàn tay, bạn cầm theo rồi đi bộ một đoạn xuống chỗ tắm.

 Cần lưu ý điều gì khi tắm Osen tại Nhật Bản? 2

Tại khu tắm khoáng


+ Trước khi vào khu tắm khoáng, bạn để ý kỹ khu vực dành cho nam và nữ với biểu tượng hình vẽ, màu sắc chiếc rèm che: phía dành cho nam có màu xanh dương, nữ màu đỏ.

+ Vào khu tắm khoáng, bạn cởi hết các lớp áo quần, đặt vào rổ và nhớ vị trí cất đồ đạc của mình. Lúc này mọi thiết bị chụp ảnh không được mang theo.

+ Tiếp đến, bạn tắm gội sạch sẽ ở chỗ có các ghế đẩu và vòi hoa sen. Thường người ta sẽ chuẩn bị sẵn dầu gội, dầu tắm cho từng người, đặt ngay chỗ tắm. Lưu ý là tắm ở đây sẽ không có từng phòng. Mỗi người khi tắm chỉ cách nhau khoảng 2m, chưa kể, nhiều nơi bố trí chỗ tắm này ngay cạnh hồ nước nóng nên những người đang ngâm trong hồ vẫn có thể nhìn thấy bạn tắm.

+ Sau khi tắm rửa sạch sẽ, bạn xả nước cho sạch dầu gội, dầu tắm, vắt khô khăn và dùng nó để che chỗ cần che khi bạn từ từ bước xuống hồ. Bạn có thể che ở dưới, hoặc che mặt, tùy. Bước nhè nhẹ xuống hồ, chầm chậm vì nước khá nóng. Ngâm sao cho nước nóng ngang ngực hoặc vai. Miếng khăn nhỏ có thể thấm nước rồi để lên đầu để tránh sự chênh lệch nhiệt độ giữa phần thân đang ngâm trong nước nóng và đầu đang phơi cùng gió lạnh. Nhắm mắt, thư giãn, thở nhẹ nhàng và tận hưởng từng dòng khoáng chất đang ngấm vào da bạn.

+ Những nguyên tắc khi tắm

1. Không được nhảy, lặn, hay đập nước tung toé. Bạn chỉ nên ngồi yên lặng và thư giãn.

2. Không dùng điện thoại trong phòng thay đồ, không chụp ảnh, quay phim.

3. Buộc tóc gọn gàng.

4. Chú ý xung quanh khi tắm tráng.

5. Để nước chảy khi tắm, tráng người mỗi lần chuyển từ khu tắm nọ sang khu kia.

6. Tránh chải đầu.

7. Không nhìn chằm chằm vào người khác.

8. Nói chuyện nhỏ nhẹ.

9. Không xuống tắm khi say xỉn

10. Không nên xuống hồ tắm khi có hình xăm trên mình

 Cần lưu ý điều gì khi tắm Osen tại Nhật Bản? 3

Sau khi tắm xong


+ Thường một buổi tắm khoảng 20-30 phút là vừa cho cơ thể. Xong bạn đi lên, không tắm lại (vì muốn giữ cho chất khoáng vẫn còn trên da). Mặc lại yukata và ngồi nghỉ 30 phút và uống nước để bù lại lượng nước đã bốc hơi. Thường người ta khuyên nên uống nước lạnh vào thời điểm này.

+ Ra về hoặc nếu có đặt trước, nhân viên sẽ chuẩn bị buổi ăn đậm chất truyền thống Nhật trong 1 căn phòng ấm cúng, kết thúc hoàn hảo buổi trải nghiệm một nét văn hóa đặc trưng và lâu đời bậc nhất của xứ sở mặt trời mọc.

Lưu ý: Thời điểm tốt nhất để tắm onsen là vào buổi tối trước khi đi ngủ, và buổi sáng sau khi tập thể dục

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »