Bảo lãnh người thân sang Nhật Bản khó hay dễ?


Với xu thế hướng ngoại, hiện nay công dân Việt Nam kết hôn, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản khá nhiều. Do đó, nhu cầu bảo lãnh người thân sang thăm và du lịch ngày một gia tăng. Vậy thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật Bản khó hay dễ?

Việc công dân hoặc cư trú nhân Nhật Bản bảo lãnh cho người thân nước ngoài sang Nhật Bản được chính phủ Nhật cho phép. Người được bảo lãnh có thể đến Nhật với mục đích du lịch, thăm người thân, nuôi bệnh, chữa bệnh với thời gian lưu trú tại nhật không quá 3 tháng. Sau đây sẽ là những thông tin chính xác nhất mà Á Châu muốn gửi đến các bạn tham khảo.

Checklist hồ sơ xin visa thăm thân Nhật Bản, các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY


Điều kiện để bảo lãnh người thân sang Nhật Bản


Xin visa Nhật Bản có phần dễ dàng hơn xin visa Mỹ, tuy nhiên Đại sứ quán Nhật vẫn yêu cầu đương đơn phải chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ và thủ tục đầy đủ và theo đúng quy định. Tất nhiên hồ sơ cần chứng minh được mục đích sang Nhật của bạn là chính đáng và bạn không hề có một ý định bất hợp pháp nào khác và bạn có đủ khả năng để chi trả mọi chi phí trong chuyến đi, ngoài ra bạn cũng cần cho nhân viên lãnh sự thấy rằng bạn có những mối ràng buộc ở Việt Nam như sự nghiệp, công việc, gia đình, tài sản, v.v. Và bạn chắc chắn sẽ quay trở về Việt Nam sau khi hết thời gian lưu trú quy định trong visa thăm thân Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản chỉ cấp phép bảo lãnh thăm thân cho những đối tượng có visa giáo sư, nghệ thuật, tôn giáo, truyền thông báo chí, đầu tư – kinh doanh, nghiệp vụ luật – kế toán, y tế, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, quốc tế – nhân văn, chuyển trụ sở công tác, kỹ năng, văn hóa nghệ thuật và du học. Những người được bảo lãnh phải là:

- Người có quan hệ huyết thống 3 đời

- Bạn bè hoặc người thân, có chứng minh quan hệ

- Được mời nhiều người cùng lúc

Nếu như người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản rồi thì việc mời người thân từ Việt Nam sang du lịch là vô cùng dễ dàng, thậm chí có thể mời vờ/chồng và con là người Việt sang Nhật cư trú nhưng sẽ cần nhiều thủ tục hơn nữa.

Nhưng không phải ai có quốc tịch và có visa kể trên đều được bảo lãnh người thân. Người bảo lãnh cần có năng lực kinh tế, thu nhập từ 18 vạn yên/năm. Du học sinh muốn bảo lãnh người thân thì cần số dư tài khoản đủ chi trả chi phí sinh hoạt ít nhất 6 tháng và phải có thời gian lưu trú tại Nhật tối thiểu 1 năm.

Khi được bảo lãnh sang Nhật với mục đích du lịch, người được bảo lãnh không được làm việc, mọi chi phí du lịch do tự mình hoặc người bảo lãnh chi trả.


Những điều lưu ý khi xin visa Nhật Bản


Trong hồ sơ nộp xin visa tại Đại sứ quán, lưu ý phải có hộ chiếu bản gốc để đối chiếu, cùng với bản photo công chứng. Sau khi có kết quả visa, các giấy tờ khác không được trả lại trừ hộ chiếu. Những giấy tờ chứng minh đi kèm hồ sơ phải còn hiệu lực ít nhất 3 tháng, nên đương đơn chú ý thời hạn của từng loại giấy tờ.

Visa có thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp và bạn được lưu trú không quá 30 ngày tại Nhật. Tức là kể từ khi cầm visa trên tay, bạn có thể chỉ nhập cảnh vào Nhật Bản 1 lần trong vòng 90 ngày và ở lại không quá 30 ngày tại quốc gia này.

Bạn hãy chịu khó cung cấp đầy đủ giấy tờ cần có khi thủ tục xin visa đi Nhật Bản thăm thân nhân, như vậy khả năng đậu visa của bạn càng cao. Bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần để đến phỏng vấn nếu bên Lãnh sự quán có yêu cầu.

Trong vòng 1 tuần làm việc, kết quả visa sẽ được báo về đương đơn. Nếu đậu visa, trong vòng 3 tháng đương đơn cần nhập cảnh Nhật Bản. Thời hạn ở lại Nhật tùy theo, thông thường là 15, 30 hoặc 90 ngày, dựa theo lịch trình và độ đẹp của visa.



Trên đây là một số thông tin về visa thăm thân Nhật Bản mà Á Châu muốn chia sẻ nhằm giúp bạn có thể tiến gần hơn với người thân của mình ở xứ sở anh đào xa xôi. Hy vọng chúng phần nào sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ với thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ, và đừng quên liên hệ Á Châu qua hotline 028.77777.888 để được tư vấn cụ thể thêm về thủ tục visa thăm thân Nhật Bản chi tiết hơn nhé.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »