Visa Nhật Bản có bao nhiêu loại dùng để nhập cảnh?


Nhật Bản là một quốc gia được nhiều người chọn làm điểm đến. Tuy nhiên, visa Nhật chính là chia khóa giúp bạn có thể đến được đây. Hiện tại visa Nhật Bản bao gồm rất nhiều loại nên khi xin visa, các bạn hãy tìm hiểu về các loại visa Nhật Bản dùng để nhập cảnh trước đã nhé!

Visa ngắn hạn


Visa du lịch hoặc đi công tác


Đối tượng: khách du lịch và doanh nhân

Nếu bạn là công dân của một trong số hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản có “thỏa thuận miễn thị thực chung”, bạn chỉ cần một hộ chiếu hợp lệ để vào Nhật Bản với tư cách là “du khách tạm thời”.

Nếu không, bạn cần phải xin thị thực (visa) trước khi vào nước này.

Khách du lịch từ hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam đều phải xin visa Nhật Bản (visa du lịch hoặc visa thương mại Nhật Bản) nếu muốn tới du lịch hoặc công tác tại quốc gia này. Hơn nữa, tất cả khách du lịch nước ngoài tại Nhật Bản được yêu cầu mang theo hộ chiếu mọi lúc mọi nơi.

Loại visa du lịch Nhật Bản ngắn hạn có thời hạn 90 ngày, cho phép đương đơn lưu trú tối đa 15 ngày, nhập cảnh 1 lần.


Visa dài hạn


Visa lao động


Đối tượng: người có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản cần phải tiến hành thủ tục xin visa lao động từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản ở nước sở tại.

Tình trạng cư trú như thế này được chia ra làm nhiều loại, mỗi loại chỉ cho phép người xin visa lao động trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể, ví dụ: báo chí, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản lý kinh doanh, dịch vụ quốc tế, v.v.

Nếu thay đổi công việc trong đang ở Nhật Bản và công việc mới nằm trong một lĩnh vực chuyên môn khác (ví dụ từ giáo dục chuyển sang kỹ thuật), bạn sẽ cần thay đổi tình trạng cư trú.

Bằng đại học hoặc kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực làm việc của đương đơn được yêu cầu để đủ điều kiện cấp hầu hết các loại visa lao động Nhật Bản. Nhiều loại visa lao động cũng yêu cầu phải có một nhà tuyển dụng tiềm năng đứng ra bảo lãnh.

Giấy phép cư trú được cấp trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 5 năm và có thể được gia hạn.

Visa du học Nhật Bản


Đối tượng: học sinh, sinh viên…

Người nước ngoài muốn du học Nhật Bản (trừ học ngắn hạn tại các trường ngôn ngữ), cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại nước sở tại.

Việc bảo trợ từ một tổ chức giáo dục ở Nhật Bản và chứng minh tài chính đủ để trang trải tất cả các chi phí trong thời gian lưu trú là điều kiện bắt buộc để xin visa du học. Học sinh, sinh viên chỉ có thể làm thêm với số giờ tối đa được quy định mỗi tuần.

Giấy phép cư trú loại này được cấp trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 4 năm và có thể được gia hạn.


Visa cho vợ chồng và người thân (visa thăm thân Nhật Bản)


Người nước ngoài kết hôn với công dân Nhật Bản hoặc thường trú tại Nhật Bản, có thể xin thị thực cho người thân. Giấy phép cư trú loại này thời hạn 6 tháng cho đến 1, 3 hoặc 5 năm và có thể được gia hạn.Người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản nhưng không phải là thường trú nhân, có thể nộp đơn xin thị thực phụ thuộc cho vợ/chồng và con cái của họ. Giấy phép cư trú loại này được cấp trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 5 năm và có thể được gia hạn.

Thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản thường khá khắt khe.

Visa Nhật Bản cho các hoạt động văn hóa


Nhật Bản cung cấp visa cho các hoạt động văn hóa để phục vụ người nước ngoài tham gia vào những lĩnh vực nghiên cứu văn hóa hoặc học thuật không được bao gồm trong visa cho học sinh, sinh viên. Để có được thị thực văn hóa, bạn sẽ cần nộp bằng chứng về các hoạt động văn hóa bên cạnh các mục thường được yêu cầu.

Ví dụ, người nước ngoài học võ thuật ở Nhật Bản đủ điều kiện xin loại visa văn hóa này. Thị thực này cho phép bạn ở lại Nhật Bản lâu hơn thị thực du lịch (tối đa 1 năm).

Visa Working Holiday


Visa Working Holiday được tạo ra để thúc đẩy trao đổi văn hóa trong giới trẻ. Thị thực loại này cho phép một người từ 18 đến 30 tuổi sống một năm và làm việc bán thời gian tại Nhật Bản. Bạn đủ điều kiện để xin visa Working Holiday nếu đến từ bất kỳ quốc gia nào sau đây:

- Châu Úc

- Hoa Kỳ

- Canada

- Pháp

- Ai-len

- Đức

- New Zealand

Để có được visa Working Holiday, bạn sẽ cần chứng minh rằng mình có đủ tiền để tự trang trải cho khoảng thời gian sinh sống ở Nhật Bản. Bạn sẽ cần gửi CV cùng với tất cả các tài liệu cần thiết khác. Sau khi đến Nhật Bản, bạn phải đăng ký với đại sứ quán của nước bạn tại Nhật Bản.

Visa Working Holidays chỉ cho phép nhập cảnh vào Nhật Bản một lần. Nếu đi du lịch ra khỏi Nhật Bản trong thời gian lưu trú, bạn có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh lại.


Visa tình nguyện


Từ năm 2003 và sự ra đời của chương trình Visa tình nguyện (một thỏa thuận song phương giữa Vương quốc Anh và Nhật Bản), công dân Anh có thể làm tình nguyện ở Nhật Bản trong một năm. Người nhận thị thực này phải làm việc cho một tổ chức từ thiện đã đăng ký, cung cấp dịch vụ công cộng (ví dụ: Hội Chữ thập đỏ) và không được nhận bất kỳ khoản thanh toán nào khi làm việc.

Đơn xin cấp loại thị thực này có thể được nộp tại lãnh sự quán Nhật Bản ở London hoặc Edinburgh và những người đi du lịch sử dụng thị thực tình nguyện không được mang theo con cái hoặc vợ hay chồng.

Lưu ý: Loại visa Working Holiday  và visa tình nguyện Nhật Bản không áp dụng cho du khách Việt Nam.

Trên đây là tất cả các loại visa được phép nhập cảnh Nhật Bản. Tùy vào từng đối tượng và mục đích nhập cảnh mà bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật Bản khác nhau sao cho phù hợp.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về visa Nhật, nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến visa Nhật hoặc cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Á Châu thông qua hotline: 028.77777.888 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »