Nếu rớt visa Nhật có được hoàn lại phí Lãnh sự không?

Khi nộp hồ sơ xin visa với những quốc gia có yêu cầu thủ tục này, tùy theo mỗi nước bạn sẽ phải đóng một khoảng phí Lãnh sự nhất định. Phí Lãnh sự này sẽ không được hoàn trả, dù hồ sơ bạn có rớt hay đậu. Vậy, trong trường hợp nếu rớt visa Nhật có được hoàn lại phí Lãnh sự không?

Câu hỏi:

Tôi là người đam mê du lịch và đặc biệt rất thích du lịch phượt. Tôi đã đi qua những quốc gia Đông Nam Á, Đài Loan và bây giờ tôi dự định sẽ đi Nhật, bởi nước Nhật đối với tôi là một đam mê. Nhưng được biết xin visa đi Nhật rất khó, lại tốn nhiều chi phí nữa, nên tôi cũng hơi hoang mang về vấn đề này.  Bây giờ, tài chính của tôi cũng không được gọi là quá dư, nên nếu lỡ tôi đi nộp hồ sơ xin visa Nhật mà rớt visa thì tôi có được hoàn lại phí Lãnh sự không? Nhờ visa Á Châu tư vấn và hỗ trợ giúp, tôi xin chân thành cảm ơn. (Thành Trung – Hồ Chí Minh).

neu rot visa nhat co duoc hoan lai phi lanh su khong

Trả lời:

Chào bạn Thành Trung, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến visa Á Châu.

Đúng như bạn đã biết, so với những quốc gia Châu Á khác thì Nhật Bản là đất nước có yêu cầu xin visa khó khăn nhất. Và có phần rất khắt khe trong quá trình xét duyệt hồ sơ, vì vậy đã có không ít trường hợp đương đơn phải từ bỏ giấc mơ khám phá xứ sở Phù Tang.

Theo quy định của ĐSQ, Lãnh sự quán Nhật Bản visa du lịch Nhật Bản sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

– Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên, hiện mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Trong phần mẫu đơn, có phần thông tin của người bạn sẽ thăm khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người quen, bạn nên xin phép đề tên họ vào đó. Người đó nên là một người có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật. (Bỏ qua phần người mời nếu bạn không có giấy mời).

– Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 6 tháng trở lại. Cần có 2 tấm: 1 tấm dán vào Đơn xin visa, 1 tấm kẹp chung vào hồ sơ để làm visa.

– Chứng minh tài chính: Cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 5.000 USD) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.

– Chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là bạn cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ.

Trong trường hợp là nhân viên, cần có một giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

Trên đây, là những giấy tờ cơ bản, theo khuôn mẫu và là quy định từ Lãnh sự quán Nhật Bản. Nhưng với từng này giấy tờ là chưa đủ, khả năng rớt lên đến 80%. Vì vậy, ngoài những giấy tờ trên đây bạn cần cung cấp thêm một số giấy tờ phụ khác nữa. Tuy không phải là giấy tờ bắt buộc, nhưng theo kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản cho khách hàng của mình trong 15 năm qua thì không thể thiếu. Phần này, những bạn tự làm có thể chuẩn bị để tăng tỷ lệ đậu hoặc bỏ qua nếu tự tin với hồ sơ của mình.

– Bản in xác nhận đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn. Trong trường hợp bạn ở nhờ người quen hay ở homestay, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở và số điện thoại liên lạc trong phần lịch trình.

– Lịch trình chi tiết: theo từng ngày cho chuyến đi của mình. Các thông tin bao gồm:

+ Ngày tháng (thậm chí giờ nếu được)

+ Địa điểm ghé thăm (với địa chỉ rõ ràng)

+ Nơi nghỉ qua đêm (địa chỉ thông tin liên lạc rõ ràng)

+ Phương tiện di chuyển (các chuyến bay cần có số hiệu rõ ràng).

Sau khi chắc chắn đã hoàn thiện hồ sơ thì bạn cần kiểm tra lại một lần nữa rồi đi nộp nhé, vì Lãnh Sự Quán sẽ không tiếp nhận hồ sơ bị thiếu.

Mặc dù hồ sơ phức tạp là thế, nhưng có một điểm khác biệt trong chính sách visa của Nhật so với tất cả các nước phát triển khác là: Lãnh sự sẽ không thu phí nếu trường hợp đương đơn không đậu visa. Hồ sơ xin visa Nhật Bản cũng không yêu cầu dịch thuật. Do đó, bạn có thể thoải mái nộp hồ sơ mà không sợ mất phí. Lưu ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng yêu cầu, thì khả năng đạt visa của bạn cũng sẽ không thấp đâu nhé!

Đối với trường hợp hồ sơ nộp trực tiếp tại Lãnh sự là thế, còn trong trường hợp nộp hồ sơ cho đại lý được ủy thác, bạn sẽ phải đóng khoảng phí theo yêu cầu và khoảng phí này sẽ không được hoàn trả trong trường hợp bạn bị rớt hồ sơ visa. Bạn nên cân nhắc và sắp xếp thời gian đi nộp trực tiếp tại Lãnh sự nếu có thời gian rãnh và không lo mất phí nếu chẳng may hồ sơ visa của mình không may mắn được xét duyệt nha.

Như vậy qua phần thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời rõ ràng, đủ ý cho vấn đề thắc mắc của mình. Mong rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình tự chuẩn bị hồ sơ xin visa, cũng như yên tâm hơn về vấn đề chi phí bạn nhé!

Quá trình chuẩn bị hồ sơ nếu có vấn đề thắc mắc gì cần tư vấn, bạn hãy nhấc máy lên và gọi trực tiếp đến tổng đài visa Á Châu qua số hotline: 028.77777.888, để được tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn thật cụ thể.

Chúc bạn thành công!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »