Chia sẻ những kinh nghiệm cần biết khi tự nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản

Với những quy định nghiêm ngặt về văn hóa, Nhật Bản là quốc gia được xem là khó xin visa nhất thuộc khu vực Châu Á. Làm sao để đơn giản hóa thủ tục này, cho chuyến du lịch Nhật trở nên dễ dàng hơn? Mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết: “chia sẻ những kinh nghiệm cần biết khi tự nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản” cùng visa Á Châu dưới đây.

nhung kinh nghiem can biet khi tu nop ho so xin visa nhat ban

Đất nước Nhật Bản hiện đại, văn minh, cùng với muôn vàn cảnh đẹp, lại sở hữu tiết trời cực thoải mái, dễ chịu đã khiến cho du lịch tại đây trở nên hấp dẫn cực kỳ. Mặc dù thủ tục xin visa nhập cảnh Nhật không phải dễ, nhưng mỗi năm xứ sở mặt trời mọc vẫn thu hút lượng lớn khách du lịch, và những năm gần đây số lượng du khách Việt du lịch đến đây cũng tăng vọt đáng kể.

Bên cạnh một số người du lịch theo tour/đoàn, thì vẫn có rất nhiều trường hợp thích tự khám phá, du lịch một mình. Khi du lịch tự túc buộc bạn phải tự chuẩn bị mọi thứ, trong đó có cả vấn đề chuẩn bị thủ tục hồ sơ xin visa. Với những người lần đầu đi du lịch Nhật, thì việc xin visa hẳn không phải là điều đơn giản. Vì vậy, để mọi người có thể chủ động, yên tâm hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa của mình, visa Á Châu có bài chia sẻ những kinh nghiệm cần biết khi tự nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản. Nếu bạn đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ cho chuyến du lịch Nhật sắp tới, thì tham khảo xem quy trình này gồm những bước quan trọng thế nào nhé! Rất hữu ích đấy.

Theo quy định của Lãnh sự Nhật, khi xin visa du lịch Nhật bạn cần nắm rõ quy trình dưới đây:

1. Quy trình 3 bước xin visa du lịch Nhật Bản


* Bước 1: Hồ sơ cần hoàn thiện gồm có


- Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

- Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên: Mẫu đơn có thể download tại đây. Mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Trong phần mẫu đơn, có phần thông tin của người bạn sẽ thăm khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người quen, bạn nên xin phép đề tên họ vào đó. Người đó nên là một người có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật. (Bỏ qua phần người mời nếu bạn không có giấy mời).

- Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 6 tháng trở lại. Cần có 2 tấm: 1 tấm dán vào Đơn xin visa, 1 tấm kẹp chung vào hồ sơ để làm visa.

- Chứng minh tài chính: cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 5.000 USD) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.

- Chứng minh công việc: cần có hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là bạn cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ.

Trong trường hợp bạn là nhân viên, cần có một giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

Ngoài phần giấy tờ chính này, để đảm bảo hồ sơ mang tính thuyết phục cao, đương đơn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ bổ sung như: vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn, lịch trình chi tiết chuyến đi, lịch sử du lịch nữa. Những giấy tờ này như một minh chứng cho mục đích đi du lịch của bạn là thật và bạn sẽ trở về sau chuyến đi.

nhung kinh nghiem can biet khi tu nop ho so xin visa nhat ban 2

* Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng phí


Hồ sơ đã chuẩn bị xong bạn cần lập ra checklist và kiểm tra kỹ lại một lần nữa. Lãnh sự sẽ không chấp nhận trường hợp hồ sơ bị thiếu bạn nhé!

+ Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).

Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

+ Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

+ Nơi nộp:

>> Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM

+ Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

+ Tel: +84-8-3933-3510  

+ Fax: +84-8-3933-3520

>> Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

+ Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

+ Tel: 84-4-3846-3000

+ Fax: 84-4-3846-3043

Lưu ý: Bạn nên lưu ý là đại sứ quán Nhật Bản (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

nhung kinh nghiem can biet khi tu nop ho so xin visa nhat ban 1

Thời gian xử lý: 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày.

+ Đóng phí:

- Visa hiệu lực 1 lần: 550.000 VNĐ

- Visa hiệu lực nhiều lần: 1.090.000 VNĐ

Mức phí này sẽ không giữ nguyên, mà sẽ thay đổi, bạn cần lưu ý cập nhật liên tục để chuẩn bị số tiền cho phù hợp.

* Bước 3: Chờ kết quả và phỏng vấn (nếu có)


Các buổi chiều trong tuần từ thứ 2 tới thứ 6 chỉ để trả kết quả visa. Nhân viên LSQ sẽ nhận hồ sơ và trả về giấy hẹn một tuần sau lên lấy visa. Trên giấy hẹn có ghi rõ trong trường hợp không cấp, hoặc cần bổ sung giấy tờ Lãnh sứ quán sẽ liên lạc để thông báo trước ngày hẹn trả kết quả. Do đó nếu sau 5h chiều trước ngày hẹn kết quả bạn không “được” gọi điện thì 100% là visa bạn xin đã thành công.

2. Nắm bắt được những thông tin về loại visa du lịch Nhật Bản


+ Thời hạn visa: 90 ngày.

+ Thời gian lưu trú: 30 ngày.

+ Lệ phí xin visa: 1 lần 550.000 VNĐ, nhiều lần 1.300.000 VNĐ.

+ Phí dịch vụ: 120 USD.

+ Thời gian có visa: 5 – 7 ngày.

+ Phỏng vấn: không.

Trong trường hợp cần phỏng vấn: Không phải ai cũng cần phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng đi du lịch tại đâu trước khi đi Nhật thì có thể đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn có mặt cho một cuộc phỏng vấn ngắn. Phần phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

- Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, nghiêm túc vì người Nhật rất coi trọng tác phong.

- Bạn sẽ được hỏi nhiều câu về mục đích, lý do khi chọn du lịch Nhật Bản cũng như học vấn và kinh nghiệm du lịch. Hãy trả lời ngắn gọn, nói rõ và từ tốn vì đấy là cách ứng xử lịch sự được coi trọng.

- Chuẩn bị kỹ lịch trình chuyến đi để không bị hỏi khó.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ và tự nộp đơn xin visa Nhật Bản. Hy vọng phần thông tin này hữu ích cho những ai đang và sẽ có nhu cầu du lịch Nhật tự túc. Sau khi tham khảo bài viết trên, nếu có thông tin gì chưa rõ, cần tư vấn, giải thích, bạn vui lòng gọi trực tiếp đến tổng đài visa Á Châu qua số hotline: 028.77777.888 để được hướng dẫn và hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời nhé!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »