Đặc sắc lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa - lễ hội mùa hè ở Nhật

Là một trong ba lễ hội lớn ở thành phố Fukuoka, Kyushu Nhật Bản, lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa diễn ra vào khoảng giữa tháng 7, thu hút sự chú ý của đông đảo du khách. Cùng khám phá đất nước Phù Tang và hòa mình vào không khí lễ hội đặc sắc này vào mỗi mùa hè hằng năm, các bạn nhé!

le hoi dong kho hakata gion yamakasa

Cùng với cảnh quan đẹp, văn hóa ẩm thực đa dạng, văn hóa kiến trúc độc đáo, thì văn hóa lễ hội cũng là một trong những nét đẹp đáng ngưỡng mộ của mỗi quốc gia, góp phần phát triển du lịch, được nhiều du khách thích thú trong hành trình khám phá du lịch của mình.

Ngoài những lễ hội mang tính chất quốc tế, ở mỗi quốc gia khác nhau còn có cho mình một nét riêng với những lễ hội kéo dài suốt năm. Và ở Nhật Bản cũng vậy, xứ sở mặt trời mọc này đã sở hữu cho mình biết bao lễ hội đặc sắc, đa dạng được nhiều du khách thích thú, muốn được hòa mình, trải nghiệm. Nổi bật trong không khí mùa hè, lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa chính là một trong những lễ hội nhộn nhịp nhất và đậm nét văn hóa Nhật nhất, không chỉ hấp dẫn với du khách địa phương mà còn trở nên thật đặc biệt với du khách quốc tế, được công nhận là tài sản văn hóa dân gian quan trọng của Nhật Bản.

1. Nguồn gốc lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa


Không quá nổi tiếng như các tỉnh thành khác ở Nhật, tỉnh Fukuoka mới được phát hiện, chú ý trong thời gian gần đây. Nhưng bằng chính vẻ đẹp của mình về không gian thanh bình, những khu nghỉ dưỡng độc đáo, những món ăn bản địa ngon lành và đặc biệt là những lễ hội đặc sắc hằng năm, khu vực này đã nhanh chóng lọt vào mắt xanh của nhiều du khách quốc tế. Là tỉnh được nhiều người tìm đến khám phá ở Nhật trong những năm trở lại đây.

Vào mỗi tháng 7 hằng năm, khu vực tỉnh tỉnh Fukuoka lại trở nên thật nhộn nhịp, nổi bật với lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa. Đây là lễ hội mùa hè, được tổ chức từ ngày 1-15 tháng 7 hàng năm tại ngôi đền Kushida tại thành phố Fukuoka, Kyushu. 

le hoi dong kho hakata gion yamakasa 1

Về lịch sử của lễ hội này, chúng tôi có biết được một câu chuyện thú vị như sau: tương truyền năm 1241, một nhà sư có vị trí cao đã được người dân trong vùng khiêng đi để vẩy nước thần dọc theo đường, nhằm trừ một cơn dịch hoành hành tại Hakata. Lễ hội Hakata Gion Yamakasa ngày nay đã có nguồn gốc từ sự kiện này. Điểm đặc biệt trong lễ hội là những người trong lễ hội đều đóng khố nên lễ hội này còn được gọi là lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa.

Lễ hội này có lịch sử dài hơn 750 năm, và từ năm 1979 trở đi, lễ hội Hakata Gion Yamakasa được công nhận là một tài sản văn hóa dân gian quan trọng của Nhật Bản. 

2. Đặc điểm lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa


Nếu như trước đây lễ hội truyền thống này là rước thầy tu, thì ngày nay đã có phần khác biệt. Thay vì rước thầy, sẽ được thay bằng rước Yamakasa – xe rước trên đó có biểu tượng của một vị thần. Yamakasa có hai loại Kazariyamakasa và Kakiyamakasa. 

+ Kazariyamakasa  khá lớn, cao tới 16m. Xe được trang trí những con búp bê, tượng trưng cho những nhân vật trong truyền thuyết hay lịch sử Nhật Bản. 

+ Kakiyamakasa thấp hơn, chỉ cao khoảng 5 – 6m nhưng nặng đến 1 tấn và có 7 chiếc Kakiyamakasa xuất hiện suốt lễ hội, là loại xe rước để khiêng.

Để chuẩn bị cho lễ hội này, người ta phải mất nhiều tuần liền trang trí các cỗ xe. Trong suốt lễ hội, các cỗ xe này sẽ được khiêng đi qua khắp các ngã đường bởi những người thanh niên khỏe khoắn, mang khố khố (shimekomi) một trang phục truyền thống Nhật Bản, chân mang những đôi giày chẻ mũi và dùng loại vải băng đầu nhiều màu khác nhau với mục đích thể hiện quan điểm của bản thân đối với cuộc đua, để mọi người chiêm ngưỡng và hòa mình vào không khí nhộn nhịp.

le hoi dong kho hakata gion yamakasa 2

Trên suốt đường đi, những người khiêng cỗ xe sẽ được người dân và du khách té nước vào người như một lời động viên, tiếp thêm sức mạnh, rất thú vị.

le hoi dong kho hakata gion yamakasa 3

3. Lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa có gì hấp dẫn


Với thời gian kéo dài 15 ngày, lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa chắc chắn sẽ để lại trong lòng mỗi người những ấn tượng khó quên.

Tham dự lễ hội du khách sẽ được hòa mình trong không khí vui nhộn, sôi động đến bất ngờ. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội là các hoạt động diễu hành, múa hát tập thể, rước azariyamaksa và cầu nguyện.

le hoi dong kho hakata gion yamakasa 4

Vào những ngày cuối của lễ hội, những đội của các địa phương khác nhau sẽ khiêng Kakiyamakasa chạy về nhanh nhất để dành chiến thắng gọi là cuộc đua Oiyama. Mọi người khiêng chiếc Kakiyamakasa xuất phát từ đền Kushida và chạy trên quãng đường khoảng 5km trong tiếng trống rộn ràng. Mỗi đội có thời gian 5 phút và nối tiếp nhau đưa chiếc xe về đích, đội nào hoàn thành nhanh nhất sẽ giành chiến thắng. Mặc dù lễ hội được diễn ra khá sớm, nhưng vẫn thu hút đông đảo sự tham gia của nhiều cổ động viên, khiến cho không khí trở nên vui hơn, rộn ràng hơn. Suốt chặng đua, người thi vừa phải duy trì tốc độ, thể hiện tinh thần anh dũng vừa hô vang “Oissa, Oissa” tạo khí thế cho cuộc thi.

le hoi dong kho hakata gion yamakasa 5

Đây là một nét văn hóa truyền thống đẹp của Nhật Bản, khiến nhiều du khách thích thú khi được hòa mình, tham gia vào lễ hội đặc biệt này. Và với nhiều người thì đây là một trong những lễ hội không thể bỏ qua khi có dịp đến với du lịch Nhật Bản.

Với thời gian lịch sử lâu đời, lễ hội đóng khố Hakata Gion Yamakasa là một trong những lễ hội thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống Nhật Bản cách rõ ràng nhất. Đặt vé máy bay du lịch Nhật Bản ngay hôm nay để được hòa mình cùng nhiểu bản sắc văn hóa thú vị của xứ sở Phù Tang các bạn nhé!

Mọi liên lạc về thủ tục xin visa các bạn hãy gọi đến tổng đài visa Á Châu qua số hotline: 028.77777.888 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ. Với kinh nghiệm hơn 15 trong ngành về thủ tục xin visa nhập cảnh, chúng tôi tự tin là đơn vị uy tín, chất lượng, giúp bạn hoàn thành hồ sơ với thủ tục nhanh chóng, đơn giản.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »