Ở Nhật anh chị em có thể bảo lãnh nhau theo diện visa thăm thân không?

Visa Nhật Bản khó xin thật, nhưng đối với một số diện thì yêu cầu của nó cũng được nới lỏng nhiều, có khi còn dễ hơn ràng buộc của visa Đài Loan. Vậy liệu rằng, ở Nhật anh chị em có thể bảo lãnh nhau theo diện visa thăm thân không?

Câu hỏi:

Chào Á Châu!

Anh trai của em hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật, tính đến nay đã được 5 năm. Mùa đông năm nay anh trai em có rủ em sang chơi, mọi chi phí anh sẽ lo, em chỉ cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cá nhân thôi. Em không rành lắm về thủ tục giấy tờ nên không biết là bây giờ em phải xin visa Nhật theo diện gì? Và ở Nhật anh chị em có thể bảo lãnh nhau theo diện visa thăm thân không? Nhờ Á Châu tư vấn giúp, rất mong sớm nhận được phản hồi, em xin chân thành cảm ơn. (Ngọc Triệu – Hồ Chí Minh).

visa tham than nhat ban

Trả lời:

Chào Ngọc Triệu, rất cảm ơn em về câu hỏi gửi đến visa Á Châu. Để em hiểu rõ hơn về thắc mắc của mình, Á Châu xin được giải đáp về trường hợp này như sau:

Visa Nhật mặc dù rất khó để có được, nhưng chỉ cần em đáp ứng đầy đủ những yêu cầu theo quy định của Lãnh sự thì việc có được visa vi vu xứ sở hoa anh đào là điều dễ dàng, trong tầm tay. Đồng thời, nếu xét về sự khắt khe thì có lúc visa Đài Loan còn khó hơn nhiều, với những điều lệ bắt buộc của nó. Chẳng hạn như đối với diện visa thăm thân Đài, Lãnh sự Đài chỉ chấp nhận trường hợp ba mẹ bảo lãnh con cái và ngược lại. Còn Nhật Bản thì diện visa thăm thân có phần dễ thở hơn, ngoài việc con cái bảo lãnh cha mẹ, cha mẹ bảo lãnh con cái, thì Lãnh sự cũng xét duyệt cho trường hợp anh chị em bảo lãnh nhau nữa. Chính vì vậy, đã có rất nhiều hồ sơ sang Nhật theo diện thăm thân do anh chị em bảo lãnh, vì Nhật Bản hiện nay là quốc gia phát triển được rất nhiều bạn trẻ hướng đến học tập, làm việc và định cư tại quốc gia này.

Như vậy, với câu hỏi thắc mắc của em thì việc anh chị em bảo lãnh nhau sang Nhật là điều hoàn toàn được chấp nhận hợp pháp.  Theo quy định hiện hành mới nhất, năm 2018, những người trong gia đình và có quan hệ huyết thống trong 3 đời thì sẽ được mời sang Nhật theo diện visa thăm thân.

Về hồ sơ phải chuẩn bị khi xin visa theo diện thăm thân Nhật Bản, em phải đảm bảo có đầy đủ những giấy tờ quan trọng sau đây:

* Giấy tờ người ở Việt Nam cần chuẩn bị:


1. Hộ chiếu của người xin visa bản gốc, còn thời hạn từ 6 tháng trở lên.

2. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm dán vào tờ khai xin visa theo yêu cầu Lãnh sự.

3. Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người xin visa.

4. Giấy tờ chứng minh tài chính: sao kê lương 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động, sổ tiết kiệm trên 100 triệu, sổ sở hữu nhà đất, ô tô, … Nếu là chủ doanh nghiệp thì mang theo giấy phép kinh doanh, giấy tờ đóng thuế 3 tháng gần nhất.

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ này nếu không phải là song ngữ thì phải dịch thuật sang tiếng Anh hoặc Nhật. Bản photo phải công chứng.

* Phía người mời bên Nhật Bản sẽ cần các loại giấy tờ sau:


1. Giấy lý do mời (tải tại đây), trong đó:

2. Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

Lưu ý: Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (4) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) – (5) dưới đây:

3. Giấy chứng nhận bảo lãnh (tải tại đây)

4. Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh như sau :

2 trong 3 giấy tờ sau(chứng nhận đang làm việc + chứng nhận thu nhập, hoặc chứng nhận đang làm việc + số dư tiền gửi ngân hàng)

+ Giấy chứng nhận đang làm việc 

+ Giấy chứng nhận thu nhập.

+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng xin ở ngân hàng

Hoặc 2 giấy tờ sau:

+ Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao).

+ Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập).

5. Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình).

6. Bản photo tất cả các trang hộ chiếu của người bảo lãnh

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo những đề mục nêu trên, là em đã có được bộ hồ sơ xin visa hoàn chỉnh theo đúng yêu cầu của Lãnh sự rồi. Sau đó em chỉ cần nộp lên Lãnh sự và chờ thời gian xét duyệt visa nữa là xong em nhé. Hy vọng phần thông tin trên đây đã giúp em làm sáng tỏ được vấn đề của mình. Đồng thời cũng yên tâm hơn về chuyến đi thăm anh trai theo diện visa thăm thân sắp tới nhé.

Visa Á Châu luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ khi em gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xử lý hồ sơ của mình. Hãy gọi đến số hotline: 028.77777.888 để được nhân viên tư vấn hướng dẫn hồ sơ cách nhanh chóng, chính xác với những thông tin thật chi tiết và cụ thể.

Trân trọng chào em!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »