Cần những điều kiện gì để có thể xin visa vĩnh trú Nhật Bản?

Nếu bạn đang làm việc tại Nhật Bản, và muốn ở đây với khoảng thời gian dài hơn so với dự định để có thể ở lại đất nước này, như vậy bạn cần phải có visa vĩnh trú. Vậy visa vĩnh trú là gì? Cần những điều kiện gì để có thể xin visa vĩnh trú Nhật Bản?


Cần những điều kiện gì để có thể xin visa vĩnh trú Nhật Bản?

Visa vĩnh trú Nhật Bản là gì?

Visa vĩnh trú là loại visa mà chính phủ Nhật Bản cấp cho lao động là người nước ngoài đã có thời gian sống tại đây trên 10 năm và làm việc trên 5 năm. Khi đã đăng ký visa vĩnh trú, bạn bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các điều lệ trong bộ luật dân sự Nhật Bản. Đến khi được cấp thẻ vĩnh trú, bạn sẽ được ra vào nước Nhật một cách tự do mà không cần xin visa như trước, mọi quyền lợi được hưởng như một người Nhật bình thường ( ngoại trừ việc bạn không được tham gia bầu cử ).

Cần những điều kiện gì để có thể xin visa vĩnh trú Nhật Bản?

Cần những điều kiện gì để có thể xin visa vĩnh trú Nhật Bản?

Để xin được visa vĩnh trú, ngoài yêu cầu về thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt pháp luật:

- Hành vi thường ngày không có mâu thuẫn, xích mích

+ Tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Nhật Bản, không bị phê phán về mặt xã hội với tư cách là một dân cư trong bất cứ thời điểm và hoàn cảnh nào.

+ Có đủ khả năng tài chính để sinh sống và làm việc độc lập ở Nhật Bản

+ Người xin visa vĩnh trú cần chứng minh tài sản, đủ năng lực lực tài chính để tự nuôi bản thân, đảm bảo không trở thành gánh nặng của cộng đồng. Ngoài ra, bạn cũng cần chứng minh rằng họ có thể kỳ vọng vào cuộc sống ổn định trong tương lai.

- Phải phù hợp với lợi ích của nước Nhật

+ Về nguyên tắc, phải cư trú tại Nhật Bản ít nhất 10 năm liên tục trở lên. Trong đó, trong thời gian này cần phải lưu trú ít nhất 5 năm liên tục trở lên với chứng nhận người lao động hoặc chứng nhận cư trú.

+ Phải không đang nhận hình phạt phạt tiền hoặc phạt tù, v.v… Phải đang thực hiện các nghĩa vụ công ví dụ nộp thuế, v.v..

+ Về tư cách lưu trú đang có, phải đang lưu trú bằng thời gian lưu trú dài nhất được quy định trong phần thứ 2 bảng riêng Quy tắc thi hành quản lý xuất nhập cảnh và pháp luật nhận định người tỵ nạn.

+ Phải không có nguy cơ trở nên có hại nhìn từ quan điểm về vệ sinh công cộng.

Trường hợp đặc biệt

- Nếu là vợ/chồng của người Nhật, người có quyền vĩnh trú hoặc người vĩnh trú đặc biệt thì phải liên tục sinh hoạt hôn nhân trên thực tế 3 năm trở lên và lưu trú tại Nhật Bản liên tục 1 năm trở lên. Nếu là con đẻ của những đối tượng trên thì phải liên tục lưu trú tại Nhật 1 năm trở lên.

- Phải đang tiếp tục lưu trú tại Nhật liên tục tại Nhật Bản 5 năm trở lên.

- Nếu là người được cấp chứng nhận người tị nạn, phải lưu trú tại Nhật Bản liên tục 5 năm trở lên sau khi được cấp chứng nhận

- Là người được thừa nhận là có cống hiến đối với đất nước trong các lĩnh vực ngoại giao, xã hội, kinh tế, văn hóa, v.v… và đã lưu trú tại Nhật Bản 5 năm trở lên

Để được rút ngắn thời hạn xin visa vĩnh trú, bạn phải vượt qua ngưỡng 80 điểm đánh giá.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »