Người Việt Nam trong mắt ông chủ Nhật như thế nào?

Nếu như câu chuyện về người Việt Nam khi bước ra thế giới nó khá mất ấn tượng như thế nào thì khi làm việc trong các nhà máy liên doanh nước ngoài ngay tại Việt Nam thì ấn tượng về người Việt trong mất người nước ngoài cũng không khác nhau là mấy. Tất nhiên họ chỉ đánh giá tổng quát dựa trên những dữ kiện xảy ra trước mắt họ chứ không phải đánh đồng tất cả.Một kỹ sư Nhật không ngại ngần nói với người công nhân Việt Nam: “Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ. Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung” Rồi viên kỹ sư minh hoạ: “Một cái vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000đ mà rơi xuống đất thì công nhân Việt Nam các anh thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Nhưng các anh đánh rơi điếu thuốc lá đang hút dở giá 1.000đ thì các anh sẵn sàng nhặt lên và hút tiếp cho dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh. Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5tr/m, nhưng các anh cắt trộm bán được có vài trăm nghìn/m. Tất cả những việc làm đó mang lại chút lợi lộc cho các anh nhưng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chúng tôi phải nhập bổ sung hoăc nhập thừa so với cần thiết”.

Còn lái xe của viên kỹ sư đó thì được nghe ông ấy tặng quà có giá trị và được nghe ông ấy “tâm sự” như sau: “Tôi rất cảm ơn anh lái xe an toàn cho tôi suốt 5 năm qua. Vì anh là người bảo đảm mạng sống của tôi nên anh làm gì tôi cũng chiều nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết. Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km anh khai là hơn 100km tôi cũng ký, anh khai tăng việc mua xăng, thay dầu tôi cũng ký là vì tôi cần anh vui vẻ lái xe để tôi được an toàn. Nhưng anh và các công nhân Việt Nam đừng tưởng là các anh vặt được người Nhật. Các anh nên biết rằng lẽ ra chúng tôi có thể trả lương cao hơn hoặc tăng lương nhiều hơn cho các anh. Nhưng đáng phải tăng lương cho các anh 500.000 thì chúng tôi chỉ tăng 200.000. Còn 300.000 chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi. Còn chúng tôi cũng chỉ là lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì cả”.

Con sâu làm sầu nồi canh là có nhưng nhìn chung thì ý thức của người lao động Việt quả nhiên không chuyên nghiệp. Và đó là lý do vì sao mà người lao động Việt khi xuất khẩu ra nước ngoài chỉ được hưởng mức lương bèo bọt trong khi có một số cá nhân tốt thì được ông chủ rất thương và ưu đãi. Có lẽ lòng tự ái sẽ làm mờ mắt nhiều người, không giúp họ tốt lên. Hãy thực tế và học cách hài lòng với kết quả do chính mình tạo ra.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »