Vài nét về Kimono - Trang phục truyền thống của người Nhật bản

Mỗi nước đều có một trang phục truyền thống riêng cho mình, Việt Nam có áo dài, Hàn quốc có Hanbok, còn Nhật bản có Kimono một bộ trang phục truyền thống lâu đời, một tự hào của con người xứ sở hoa anh đào.
Theo tiếng Nhật “Kimono” nghĩa là trang phục, cùng với thời gian và sự thay đổi nó đã trở thành tên riêng cho loại trang phục truyền thống Nhật Bản, một biểu tượng không thể thiếu của đất nước hoa anh đào.
Nguyên liệu và cách tạo ra Kimono
Theo truyền thống Nhật Bản, áo Kimono được may từ các loại vải dệt từ các nguyên liệu tự nhiên như : Vải lanh, vải bông, vải lụa. Riêng Kimono mùa hè (yukata) được làm bằng vải cotton.
Kimono có màu được tạo ra dựa trên 2 cách :
- Vải dệt được nhuộm màu: Với nền vải dệt màu trắng, sau đó được vẽ hay thêu họa tiết lên đó tạo nên những loại vải đầy màu sắc. Điển hình như Kyo-yuzen được làm ra tại thủ phủ cũ Kyoto và được nhận biết dựa vào sự tỉ mỉ và màu sắc phóng khoáng.
- Được dệt từ các sợi chỉ có màu sắc khác nhau : Điển hình là Oshima-tsumugi được dệt trên đảo Amami-Oshima phía nam Kyushu. Đây là loại vải khỏe bóng. Ngoài ra còn phải kể đến Yuki-tsumugi , nó bền đến mức có thể tồn tại 300 năm.
Các loại trang phục Kimono Nhật Bản khác nhau đều dành riêng cho các đối tượng khác nhau, nhìn vào màu sắc, ta có thể dễ dàng nhận biết vị trí xã hội hay tuổi tác của người mặc. Kimono của nam và nữ có sự khác biệt về họa tiết. Áo Kimono cho nam giới thường màu tối, không có hoa văn, có in gia huy của dòng họ, thường thì màu đen là màu sang trọng nhất. Kimono cho phụ nữ thường có các hoạ tiết hoa, lá và các biểu tượng thiên nhiên khác, phản ánh tình yêu thiên nhiên của người Nhật Bản.
Kimono Nhật bản được chia làm nhiều loại khác nhau, tùy theo sắc thái, cuộc sống và địa vị. Trong đó có 8 loại chính là: Furisode, Shiromaku, Houmongi, Tomesode, Yukata, Mofuku, Tsukesage, Tsumugi,..
Đến Nhật bản bạn đừng bỏ qua cơ hội được thử những bộ Kimono và chụp cho mình những tấm hình kỉ niệm cho một chuyến du lịch đầy thú vị tại đây nhé.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »