Từng đi Mỹ có cần chứng minh tài chính khi xin visa Nhật Bản không?

Hỏi: Tôi từng đi du lịch Mỹ 2 tháng vào năm ngoái, và giờ visa Mỹ của tôi đã hết hạn rồi. Giờ tôi muốn xin visa đi Nhật Bản du lịch, tôi có nghe nói là từng có visa Mỹ thì sẽ không cần chứng minh tài chính khi xin visa Nhật bản nữa. Á Châu cho tôi hỏi có phải như vậy hay không? Nếu tôi vẫn chứng minh tài chính thì có tốt hơn hay không? - Tuấn Vũ, Bình Thạnh.
Đáp: Chào anh Tuấn Vũ,
Từng có visa Mỹ thì khi xin visa Nhật bản sẽ là một lợi thế rất lớn. Trên thực tế, nếu anh đã đủ tài chính để xin visa Mỹ thì anh hoàn toàn có thể chứng minh khi đi Nhật (thời gian giữa lúc đi Mỹ và đi Nhật không được quá xa). Vì vậy, anh không nhất thiết phải chứng minh hoàn toàn tài chính của minh.
Tuy nhiên, nếu anh có tài chính mạnh và có khả năng chứng minh được số tài sản đó thì anh cũng có thể chứng minh thêm để tăng cao tỷ lệ thành công cho hồ sơ của mình. Bởi vì anh có visa Mỹ những vẫn không phải là điều kiện chắc chắn để đậu visa Nhật.
Ngoài ra, anh cần phải chứng minh về sự ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam để chứng minh khả năng quay về Việt Nam của anh là anh đã có thể nộp hồ sơ và chờ đợi kết quả.
Chúc anh thành công!

Sinh con tại Nhật bản khi đi du lịch có sao hay không?

Hỏi: Em đang mang bầu nhưng chồng em muốn dẫn em đi Nhật Bản du lịch để có tinh thần thỏa mái, tốt cho em bé sau này cũng dễ sinh. Nhưng em sợ nếu qua Nhật Bản lỡ mà sinh bên đó thì thật sự không biết phải làm sao nữa. Chi phí bên Nhật bản chắc cũng cao hơn ở Việt Nam nhiều. Á Châu có thể tư vấn cho em được hay không? Em cảm ơn nhiều. - Thúy Trinh, Tân Bình.
Đáp: Chào bạn Thúy Trinh,
Việc đi du lịch là cần thiết, tuy nhiên cần phải chú ý đến sức khỏe của bạn vì đây là du lịch nước ngoài, một chuyến bay xa chứ không phải trong nước. Đây là việc đầu tiên bạn cần phải chú ý trước khi có ý định đi du lịch Nhật Bản chứ không phải là việc sinh con bên đó.
Nếu thật sự sinh con bên đó thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Nhật bản có tỷ lệ sinh con khá thấp nên họ rất ưu đãi cho những người mang thai, công tác chăm sóc bệnh nhân của bác sĩ bên đó cũng rất tốt. Làm việc với cái tâm rất vững. Tay nghề chuyên nghiệp.
Về viện phí bên đó thì bạn cũng không phải là vấn đề quan trọng, có rất nhiều ưu đãi cho mẹ bầu. Sau khi sinh tùy theo điều kiện bạn sẽ có nhiều ưu đãi khác nhau. Nhưng bạn chỉ là du khách thì ưu đãi tất nhiên sẽ không bằng người bản địa.
Sau khi sinh, bác sĩ sẽ dặn dò bạn tất cả những thứ cần thiết. Hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc em bé,..Nói chung là rất good.
Về visa cho em bé mới sinh thì nếu sau khi sinh bạn lưu trú dưới 60 ngày thì sẽ không cần xin lưu trú cho em bé, còn trên 60 ngày thì cần phải xin lưu trú. Và cũng cần lưu ý visa của bạn và chồng mình nếu thật sự sinh bên đó. Bạn có thể liên hệ với ĐSQ Việt Nam bên Nhật Bản để giúp đỡ, hoặc liên hệ với cơ quan chính quyền Nhật Bản xin gia hạn visa cho trường hợp khẩn cấp.
Chúc bạn may mắn!

Đi du lịch Nhật Bản sau đó qua Đài Loan rồi quay lại được không?

Hỏi: Sắp tới tôi tính đi du lịch Nhật Bản, sau đó cùng bạn bay sang Đài Loan để du lịch rồi quay về lại nhà của bạn tôi ở Nhật Bản ở thêm vài ngày rồi mới quay về Việt Nam. Á Châu cho tôi hỏi là tôi có thể đi du lịch với lịch trình như vậy bằng visa Nhật Bản hiệu lực một lần hay không? - Mỹ Hạnh, Tiền Giang.
Đáp: Chào bạn Mỹ Hạnh,
Theo như quy định thì visa Nhat Ban hiệu lực một lần chỉ có thể giúp du khách nhập cảnh, xuất cảnh 1 lần duy nhất. Vì vậy, bạn sẽ không thể xuất cảnh từ Nhật Bản sang Đài Loan rồi sau đó nhập cảnh trở lại Nhật Bản bằng visa này. Bởi vì khi xuất cảnh thì tương đương với visa du lich Nhật Bản này đã không còn có hiệu lực.
Nếu bạn muốn đi với lịch trình như thế này thì bạn cần phải xin visa Nhật Bản loại hiệu lực nhiều lần để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản sau khi xuất cảnh và du lịch tại Đài Loan.
Thủ tục xét duyệt loại visa này cũng có khăn hơn với nhiều yêu cầu khắt khe hơn. Vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ lại về lịch trình của mình.
Chúc bạn thành công!

Đi Nhật bản biểu diễn nghệ thuật phải xin visa như thế nào?

Hỏi: Tôi đang muốn sang Nhật bản biểu diễn nghệ thuật để làm từ thiện cùng với một số bạn sinh viên. Tuy nhiên, tôi chưa xin visa đi nước ngoài bao giờ mà chỉ đi mấy nước Đông Nam á nên không rõ thủ tục. Mong Á Châu tư vấn cho tôi trường hợp này - (Thanh Hằng, HCM)
Đáp: Chào chị Thanh Hằng,
Theo quy định của TLSQ Nhật Bản thì khi muốn xin visa đi Nhật Bản để du học, làm việc, biểu diễn nghệ thuật thì cần phải có giấy phép lưu trú trước khi nộp hồ sơ xin visa. Vì vậy, chị cần phải liên hệ với tổ chức từ thiện ở bên Nhật để tìm hiểu và xin giấy phép lưu trú, hành nghề trước.
Sau khi nhận được giấy này, thì chị có thể chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật bản như những đương đơn xin visa du lịch ngắn hạn.
Với loại visa của chị thì có thể sẽ được cấp loại hiệu lực nhiều lần. Vì vậy, nếu thường xuyên sang Nhật để biểu diễn nghệ thuật thì chị có thể xin được cấp loại visa này để sau này sử dụng mà không cần phải mất công như lúc đầu.
Nếu gặp bất kì khó khăn gì chị có thể liên hệ trực tiếp với Á Châu để được tư vấn và hỗ trợ. Cảm ơn chị.
Hotline: 0822.600.007 - 0987.22.77.44

Đi du học Nhật bản tốn bao nhiêu tiền, có làm thêm được không?

Hỏi: Em có ước mơ du học Nhật bản từ nhỏ, hiện tại em sắp tốt nghiệp cấp 3 rồi. Em muốn tìm hiểu để đi du học Nhật Bản nhưng vì kinh tế của gia đình cũng không phải giàu có gì nên em đang phân vân và không biết học phí bên Nhật bản là bao nhiêu? Và có thể làm thêm được không? Mong được Á Châu tư vấn, em xin cảm ơn - Thảo My, Quảng Ngãi.
Đáp: Chào bạn Thảo My,
Học phí du học Nhật Bản thì sẽ tùy theo trường và ngành học của bạn, nhưng theo ước tính trung bình nằm khoảng 5.000 - 7.000 USD/năm. Ngoài học phí thì bạn còn cần chuẩn bị tiền để chi trả cho việc ăn, ở, đi lại và giải trí trong suốt thời gian du học bên này.
Về việc làm thêm tại Nhật bản thì theo quy định du học sinh sẽ được làm thêm tối đa 4h/ngày thường và 8h/ngày thứ 7, chủ nhật.
Để có thêm tiền chi trả cho việc ăn ở và học tập của mình thì bạn nên trau dồi thêm vốn tiếng Anh và tiếng Nhật để có cơ hội tìm được những việc làm thêm có thu nhập cao hơn và đở tốn sức hơn. Đặc biệt khi bạn là con gái thì việc làm tay chân sẽ không phù hợp với bạn.
Chúc bạn thành công với ước mơ của mình.

Có bạn trai làm việc ở Nhật bản có thể bảo lãnh du lịch được không?

Hỏi: Xin chào anh/chị Á Châu. Em có bạn trai đang làm việc ở Nhật bản cho một công ty hàng hải được 1 năm rồi. Giờ anh ấy muốn bảo lãnh cho em sang đó du lịch mà không biết được hay không? Á Châu cho em hỏi trường hợp của em có thể xin visa Nhật bản thăm thân được không? Em phải làm thủ tục như thế nào?  - Thúy Hằng, Cà Mau.
Đáp: Chào bạn Thúy Hằng,
Theo quy định của Nhật bản thì chỉ có những người mang quốc tịch Nhật Bản hoặc có thẻ thường trú nhân thì mới có thể bảo lãnh người thân, bạn bè sang Nhật bản du lịch, thăm thân.
Vì vậy, bạn trai của bạn sẽ không có đủ quyền hạn để viết thư mời để mời bạn sang đó du lịch. Bạn cần phải xin visa du lịch Nhật Bản theo diện tự túc như những người bình thường.
Để có thể xin visa Nhật bản du lịch tự túc thì bạn cần phải có điều kiện kinh tế, có thể chứng minh được công việc, thu nhập, cũng như ràng buộc của mình tại Việt Nam.
Bởi vì, Á Châu chưa rõ được thông tin chính xác về trường hợp của bạn nên khó có thể đưa ra tư vấn chính xác nhất. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Á Châu để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
HOTLINE: 0987.22.77.44

Đi Nhật bản dự đám cưới thì xin visa theo diện nào dễ dàng nhất?

Hỏi: Sắp tới em gái tôi tổ chức đám cưới bên Nhật bản nên tôi muốn sang đó du lịch rồi dự đám cưới của em nó luôn. Em gái tôi đã có quốc tịch Nhật bản và nó sẽ bảo lãnh cho tôi sang đó. Á Châu cho tôi hỏi giờ tôi phải xin visa theo diện nào thì hợp lý  nhất? - Tuấn Anh, Bình Định
Đáp: Chào anh Tuấn Anh,
Theo như trường hợp của anh thì anh có thể xin visa du lịch Nhật Bản theo diện thăm thân là thuận tiện nhất. Bên phía em gái của anh cần viết thư mời, cung cấp giấy xác nhận quyền công dân hợp pháp Nhật Bản và nếu bảo lãnh tài chính thì cần phải chứng minh tài chính, công việc cũng như thu nhập của người bảo lãnh để tăng thêm độ tin cậy.
Trong thư mời nên nêu rõ lý do, mục đích của chuyến tham quan. Với lý do là đám cưới thì khả năng đậu cũng cao nên anh có thể tự tin làm hồ sơ như bình thường.
Nếu gặp khó khăn anh có thể liên hệ với Á Châu để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn anh!

Đi du học Nhật Bản có bảo lãnh người yêu du lịch được không?

Hỏi: Xin chào anh/chị Á Châu. Em đang đi du học bên Nhật Bản, em qua đây cũng hơn 1 năm rồi nên rất nhớ người yêu và gia đình. Bố mẹ em thì qua đây để thăm em nhiều rồi, giờ em muốn bảo lãnh cho người yêu của em sang Nhật Bản để đi du lịch và thăm em có được không ạ? - Quốc Bảo, Quảng Ninh.
Đáp: Chào bạn Quốc Bảo,
Việc bạn đang đi du học thì bạn chỉ có thể bảo lãnh cho bố mẹ mình sang thăm mà thôi. Gọi là bảo lãnh nhưng thực chất chỉ là viết thư mời có xác nhận của nhà trường để mời bố mẹ mình sang thăm. Chứ bạn đang đi học, chưa có việc làm, thu nhập cũng như tài chính. Hơn nữa, bạn chỉ là đang tạm trú tại Nhật bản chứ chưa phải là thường trú nhân hay mang quốc tịch Nhật Bản nên theo luật bạn không có quyền bảo lãnh người khác.
Xin visa Nhat ban hiện tại cũng không quá khó, vì vậy bạn có thể nói bạn gái mình làm thủ tục xin visa du lịch tự túc. Hoặc nếu có người thân nào đang là thường trú nhân hoặc mang quốc tịch Nhật Bản thì viết thư mời để nâng cao tỷ lệ thành công cho hồ sơ.
Chúc bạn may mắn!.
Nếu gặp khó khăn hãy gọi cho Á Châu để được hỗ trợ
HOTLINE: 0987.22.77.44 or 0822.600.007

Bị mất hộ chiếu khi đi du lịch Nhật Bản thì phải làm sao?

Hỏi: Em đang có dự định đi du lịch Nhật Bản, nhưng tính hay quên với hay lơ đễnh nên sợ rủi ro mất đồ, tài sản đặc biệt là hộ chiếu ở bên đó thì chắc chết luôn chứ không biết làm sao để về Việt Nam nữa. Á Châu cho em hỏi, ví dụ như em bị mất hộ chiếu khi ở bên đó thì em phải làm thế nào để có thể quay trở về Việt Nam. - Thùy Phương, Đồng Nai.
Đáp: Chào bạn Thùy Phương,
Việc đi du lịch Nhật Bản hay bất cứ ở đâu thì việc đầu tiên là phải cẩn thận, tự bảo vệ bản thân cùng với những đồ đạc, tiền bạc và những giấy tờ quan trọng. Nếu sợ mất bạn có thể nhờ người thân, bạn bè đi cùng của mình giữ dùm để an toàn hơn.
Nhưng lở rủi ro bị mất giấy tờ, đặc biệt là hộ chiếu thì bạn cần phải nhanh chóng liên hệ với ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản để nhận được sự giúp đở từ họ. Không nên lang thang du lịch ở nước ngoài khi trong tay không có hộ chiếu, sẽ có khá nhiều hệ lụy cho việc này.
Trước khi đi du lịch bạn nên lưu lại thông tin của ĐSQ VN tại Nhật Bản vào điện thoại, hoặc ghi vào giấy giữ kĩ đề phòng rủi ro có thể nhanh chóng tìm đến văn phòng này.
Sau đây là thông tin về đại sứ quán Nhật Bản bạn cần lưu ý:
  • Địa chỉ: Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11.
    -> Địa chỉ ga tầu gần nhất tới Đại sứ quán: 小田急線の代々木八幡駅 (Yoyogi-Hachiman-eki). Ra của phía nam của ga rẽ phải, đi theo đường山手通り về hướng bắc, qua ngã tư 代々木八幡前khoảng 40m quẹo phải, đi thẳng vào khoảng 100 m là tới ĐSQ
  • Điện thoại: (813) 3466-3313; 3466-3311; 3466-3314.
  • Fax: (813) 3466-3391; 3466-7652 (Đại sứ quán) - (813) 3466-3312 (Bộ phận Lãnh sự)
  • Email: vietnamembassy-japan@vnembassy.jp (giải đáp thông tin chung)
    vnconsular@vnembassy.jp (giải đáp thông tin lãnh sự)
    - Website: http://vnembassy-jp.org/

Thường trú nhân Nhật Bản xin visa Myanmar tại Việt Nam thế nào?

Hỏi: Thú thật trước đây tôi vượt biên qua bên Nhật bản với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hiện tại, tôi đã có thường trú nhân của Nhật, tuy nhiên các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc tại Việt Nam dường như đã không còn. Giờ tôi muốn đi du lịch Myanmar từ sân bây Việt Nam nhưng khi xuất cảnh thì không được phép. Á Châu cho tôi hỏi tôi phải làm như thế nào? - Duy Nguyễn, Tokyo.
Đáp: Chào bạn Duy Nguyễn,
Trường hợp này, bởi vì bạn không còn giấy tờ nào chứng minh là mang quốc tịch Việt Nam. Vì vậy, bạn sẽ không có đủ quyền hạn như một công dân Việt Nam, không thể xuất trình hộ chiếu khi ra sân bay nên không thể bay là phải.
Trường hợp này bạn cần phải quay về Nhật Bản dùng thường trú nhân của mình để xin visa Myanmar, hoặc tìm hiểu về quy định miễn giảm visa của Myanmar dành cho thường trú nhân của Nhật bản để biết thêm chi tiết.
Việc này, nằm ngoài quốc gia Việt Nam, nên chúng tôi không thể giải quyết cho bạn. Mong bạn thông cảm.